มีขั้นตอนรายละเอียดดังนี้

1. ขยายห้องเรียนเพื่อลดจำนวนนักเรียน ให้มีจำนวนห้องละ 25 คน
  2. เข้าแถวเคารพธงชาติที่สนามหญ้าเทียมให้ขยายเด็กจนเต็มพื้นที่ให้ได้ระยะห่างอย่างน้อย 1.5 เมตร
  3. ให้มีการจัดตารางเรียนและให้ครูจัดครูเข้าสอนรายกิจกรรม
  4. คุณพ่อเน้นย้ำในเรื่องของการล้างมืออย่างถูกวิธีก่อนทานอาหารสำหรับนักเรียนอนุบาลทุกคน
  5. การนอนให้จัดการนอนตามรูปแบบที่ห้องนอนของเด็กเล็ก เว้นระยะห่างกันประมาณ 1.5 เมตร ลีกเลี่ยงการใช้เครื่องปรับอากาศ เปิด ประตูหน้าต่าง ระบบอากาศ ครูประจำชั้น/ครูพี่เลี้ยงกำกับไม่ให้นักเรียนเล่นกันขณะนอน
  6. ให้นักเรียนได้สวมหน้ากากอนามัย และ face shield ในขณะที่ทำกิจกรรมในห้องเรียน พร้อมกับสอนนักเรียนเรื่องการใช้อุปกรณ์ป้องเชื้อส่วนบุคคล
  7. สนามเด็กเล่นทำความสะอาดเครื่องเล่นทุกวัน อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ทำความสะอาดด้วยน้ำยาทำความสะอาด
  8. จัดเครื่องเล่น อุปกรณ์การเล่น และนักเรียนให้มีการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคลอย่างน้อย 1.5 เมตร
  9. จัดจำนวนนักเรียน จำกัดเวลาการเล่นในสนามเด็กเล่น
  10. ล้างมือด้วยสบู่และน้ำหรือเจลแอลกอฮอร์ ทำความสะอาดมือก่อนและหลังการเล่นทุกครั้ง
  11. ทำความสะอาดห้องน้ำห้องส้วมด้วยน้ำยาทำความสะอาดอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง
  12. ขยายโรงอาหารโดยเอาโต๊ะทานอาหารเด็กเล็กย้ายมาไว้บริเวณรอยต่อระหว่างอาคารเพื่อเพิ่มพื้นที่และระยะห่าง
  13. นักเรียนอนุบาลเมื่อเลิกเรียนปรับเปลี่ยนวิธีการให้รอการกลับบ้าน ที่ตึกพระมารดานิจานุเคราะห์โดยไม่ต้องมารวมกับขั้นพื้นฐาน
  14. คุณครูระดับชั้นปฐมวัยมาเตรียมความพร้อมก่อนเปิดเรียนในช่วงปิดเรียนเข้าพรรษานี้