การปลูกฝัง ส่งเสริม หรือพัฒนาจิตอาสาและจิตสำนึกสาธารณะจะช่วยให้ บุคคลคำนึงถึงประโยชน์ของส่วนรวมมากกว่าส่วนตน รวมถึงการใช้และการรักษา สิ่งของที่เป็นของส่วนรวมในหลายระดับ ตั้งระดับครอบครัว ชุมชน และสังคมอีกด้วย โรงเรียนราษฎร์บำรุงศิลป์ มุ่งเน้นพัฒนาให้นักเรียน ให้มีคุณลักษณะอันพึงประสงค์ ด้านจิตอาสา และจิตสำนึกสาธารณะอย่างสม่ำเสมอ